Bánh mì ngũ cốc kiều mạch phếch mạch nha

Cách làm Bánh mì ngũ cốc kiều mạch phếch mạch nha ẩm thực kiểu Đức

Công thức nấu ăn: Cách làm Bánh mì ngũ cốc kiều mạch phếch mạch nha ẩm thực kiểu Đức

Trong những năm gần đây, làn sóng ăn kiêng không chứa gluten đã tràn qua Đức cũng như nhiều nước công nghiệp phát triển khác. Nó đã đưa cuốn sách Wheat Belly của bác sĩ Hoa Kỳ William Davis vào danh sách bán chạy nhất (tựa tiếng Đức của nó, Die Weizenwampe ,  thậm chí còn sặc sỡ hơn tiếng Anh – “Wampe” có nghĩa là bụng béo trong tiếng Đức). Và, với làn sóng không chứa gluten, rất nhiều sản phẩm không chứa gluten đã được đưa lên kệ siêu thị.

Đối với một người yêu bánh mì và bánh ngọt như tôi, thật khó để hiểu làm thế nào những người không mắc bệnh celiac, hoặc không dung nạp gluten lại có thể tự nguyện từ bỏ gluten. Tôi rất vui khi thấy rằng Hiệp hội Celiac của Đức thẳng thắn về điều này. Trên trang web của mình, tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Đức đã cảnh báo rằng chế độ ăn không có gluten và không có lactose thường chỉ là mốt tiếp thị và khi nó không được yêu cầu về mặt y tế, có thể khiến bạn phải trả nhiều hơn tới bốn lần cho các sản phẩm nhưng không có bất kỳ lợi ích nào khác.

Cơn sốt không chứa gluten đã đưa kiều mạch trở lại chế độ ăn kiêng. Nó đã được trồng ở Đức từ thời Trung cổ, nhưng vì những lý do hoàn toàn khác. Kiều mạch, không phải là lúa mì về mặt thực vật học, do đó không chứa gluten, phát triển ngay cả ở những vùng đất nghèo nàn không thích hợp cho lúa mạch đen, lúa mì, yến mạch và lúa mạch. Hạt có tên tiếng Đức là “Buchweizen”, từ sự tương đồng của nó với quả hạch (“Bucheckern”).

Một trong những khu vực mà kiều mạch được trồng là Lüneburger Heide ở miền bắc nước Đức, một khu vực tuyệt đẹp của vùng đất thạch nam và những bãi lầy. Để cải tạo đất theo thời gian, các vũng lầy đã được rút nước, xới và đốt. Kiều mạch sau đó được gieo vào đống tro tàn tươi và nó lớn lên mà không cần bón phân thêm. Rơm được sử dụng để làm chất độn chuồng cho động vật, và quả kiều mạch được tìm thấy trong chế độ ăn uống thanh đạm của những người nông dân sa lầy dưới dạng bánh kếp hoặc bột kiều mạch. Với sự thích nghi rộng rãi của khoai tây, cũng là một loại cây trồng ưa axit, việc trồng kiều mạch ở Đức đã rơi vào quên lãng.

Tuy nhiên, kiều mạch đã không biến mất khỏi di sản ẩm thực của Lüneburger Heide. Món bánh đặc trưng của khu vực này là một chiếc bánh kiều mạch phủ đầy lingonberry compote.

Bánh kiều mạch 2
Bánh mì ngũ cốc kiều mạch phếch mạch nha

Đó là một chiếc bánh ngon nhưng tôi nghĩ nó còn hơn thế nữa. Giống như rất nhiều món ăn khác của vùng Đức ít được biết đến hoặc bị lãng quên, nó là một viên thời gian. Loại này có lớp vỏ thơm ngon hấp dẫn và phần nhân có vị chua chua trái cây.

Không thể nghĩ đến các món ăn truyền thống của Đức hay món nướng bánh mì nướng mà không có một thìa nước bảo quản lingonberry. Không phải ngẫu nhiên mà có nhân lingonberry trong chiếc bánh này, vì Lüneburger Heide được biết đến với lingonberries. Tuy nhiên, hầu hết các quả lingonberries (Preiselbeeren) được tiêu thụ ở Đức được nhập khẩu, chủ yếu từ Nga và Scandinavia.

Tại Hoa Kỳ, bạn có thể tìm thấy mứt và bảo quản lingonberry trong các cửa hàng tạp hóa đầy ắp và tại IKEA.

Tôi chỉ thích phủ đầy bánh chỉ với nước bảo quản từ quả dâu tây và phục vụ các lát bánh với một lớp kem đánh bông. Nếu thích bánh đậm đà hơn, bạn cũng có thể gấp dâu tây vào kem đánh bông, hoặc phết kem tươi lên dâu tây trước khi ráp bánh.

Bánh kiều mạch 3
Bánh mì ngũ cốc kiều mạch phếch mạch nha

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị cho Bánh mì ngũ cốc kiều mạch phếch mạch nha

Ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

bột:

  • 2 que (250 g) bơ không ướp muối, đã làm mềm
  • 1¼ cốc (250 g) đường
  • 1 thìa đường vani 
  • 6 quả trứng, tách rời
  • 9 ounce (250 g) hạnh nhân nguyên vỏ
  • 9 ounce (250 g) bột kiều mạch
  • 1 thìa bột nở

Đổ đầy:

  • 1 lọ 10 ounce (300 g) mứt hoặc chất bảo quản lingonberry
  • 2 cốc (500 ml) kem béo, đánh bông (tùy chọn)
  • Đường dành cho người làm bánh kẹo
Kiều mạch 4
Bánh mì ngũ cốc kiều mạch phếch mạch nha

Hướng dẫn làm Bánh mì ngũ cốc kiều mạch phếch mạch nha

Ta thực hiện theo các bước sau:

1. Đối với bột, đánh bơ với đường, vani và lòng đỏ trứng bằng máy đánh trứng cầm tay.

2. Làm nóng lò nướng ở 375 độ F (190 độ C).

3. Xay hạnh nhân thật nhuyễn trong máy xay thực phẩm và kết hợp với bột kiều mạch và bột nở. Thêm hỗn hợp này vào hỗn hợp bơ và khuấy đều để kết hợp.

4. Đánh lòng trắng trứng cho đến khi chúng ở dạng cứng. Nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng để gấp chúng vào bột.

5. Bôi mỡ chảo dạng lò xo 9 inch (22,5 cm). Đổ bột vào và đều bằng thìa. Nướng trong 50 phút hoặc cho đến khi que thử sạch ra. Lấy bánh ra khỏi chảo để nguội hoàn toàn trên giá để bánh.

6. Cắt đôi bánh theo chiều ngang. Cách làm đơn giản và dễ thực hiện là đầu tiên bạn dùng dao sắc rạch hai đường ½ inch xung quanh bánh. Đối với mỗi vết rạch, hãy kết thúc tại cùng một vị trí mà bạn đã bắt đầu. Sau đó lấy một sợi chỉ nha khoa hoặc sợi chỉ nặng bằng đường kính của bánh cộng với lượng vừa đủ quấn quanh ngón tay. Kéo sợi chỉ căng giữa các ngón tay và trượt vào vết rạch. Dùng sợi chỉ như một cái cưa, từ từ cắt qua bánh.

7. Ráp lại chiếc bánh như trong hình trên: Trải một nửa phần nước cốt chanh leo lên mặt dưới và phần còn lại lên lớp thứ hai. Đặt lớp thứ ba lên trên cùng. Bụi đường bánh kẹo. Đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi dùng.

8. Món bánh được hoàn thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *