Bánh mì nho khô và hạnh nhân

Cách làm Bánh mì nho khô và hạnh nhân ( Bánh giáng sinh ở Đức)

Công thức nấu ăn: Cách làm Bánh mì nho khô và hạnh nhân ( Bánh giáng sinh ở Đức)

Đặc sản Giáng sinh ngọt ngào của Đức là khu vực duy nhất dường như còn nguyên sơ và không bị ảnh hưởng bởi khuôn mẫu xung quanh ẩm thực Đức.

Vào mỗi mùa Giáng sinh, các nhà sản xuất Đức vận chuyển hàng hóa của họ đi khắp nơi trên thế giới, đựng trong những hộp gỗ và hộp kim loại nhiều màu sắc in nổi cảnh làng quê mùa đông.Trong thời kỳ của CHDC Đức, Salzwedeler Baumkuchen, món bánh khúc cây nổi tiếng gồm nhiều lớp, đã được quốc hữu hóa và chiếc bánh này chỉ được sản xuất để xuất khẩu. Điều này không chỉ mang lại tiền tệ phương Tây mà cuối cùng nó đã đảm bảo sự tồn tại của truyền thống độc đáo đó.

Ngoài những món đặc sản Giáng sinh được săn đón nhiều, Salzwedeler Baumkuchen, Dresdner Stollen, Aachener Printen, Lübecker Marzipan, Nürnberger Lebkuchen và Bremer Klaben còn có một số điểm chung khác: tên của họ nằm trong chương trình Liên minh Châu Âu về tên nguồn gốc được bảo vệ (PDOs) và các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ (PGIs).

PDO và PGI bảo vệ tên sản phẩm khỏi bị lạm dụng và bắt chước. PDO màu đỏ và vàng và nhãn PGI màu xanh và vàng báo hiệu cho người tiêu dùng rằng họ đang mua hàng thật. PDO dành cho các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, ví dụ như nước khoáng, thịt, pho mát và các sản phẩm được sản xuất, chế biến và chuẩn bị ở một khu vực nhất định. PGI dành cho các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm đặc trưng có liên kết chặt chẽ với một khu vực địa lý và nơi ít nhất một trong các công đoạn sản xuất, chế biến hoặc chuẩn bị phải diễn ra tại khu vực đó.

Tôi đã được Tổng cục Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Ủy ban Châu Âu cho biết việc bảo vệ cái tên này chỉ áp dụng cho sản xuất thương mại. Nói cách khác, bạn có thể nướng Dresdner Stollen tại nhà với nội dung trái tim của mình miễn là bạn không thương mại hóa nó dưới bất kỳ hình thức nào dưới tên được bảo vệ.

Hầu như mỗi kỳ nghỉ lễ tôi đều nướng Stollen nhưng trước đây tôi chưa bao giờ thử Bremer Klaben, một loại bánh mì ngọt béo từ thành phố Bremen phía bắc. Nó tương tự như Stollen nhưng không giống nhau. Dresdner Stollen không được nướng trong hộp hoặc khuôn nướng, trong khi Bremer Klaben được nướng trong khuôn, tạo ra hình dạng hình chữ nhật phẳng điển hình. Ngoài ra, sau khi nướng, Dresdner Stollen đều có bơ và bột dày với đường của bánh kẹo.

Đối với tất cả các tên được bảo hộ, Tạp chí Chính thức của EU đưa ra các yêu cầu rất cụ thể đối với Bremer Klaben : tỷ lệ bột trên trái cây khoảng 1: 1 chứa bột mì, bơ hoặc bơ thực vật, men, đường, sultanas, kẹo vỏ chanh, kẹo vỏ cam, hạnh nhân, vani, vỏ chanh và bạch đậu khấu. Các thành phần này phải chiếm 95% tổng trọng lượng. Rượu rum được cho phép nhưng không được vượt quá 5% tổng trọng lượng. Tài liệu cũng rất cụ thể về quy trình và nhiệt độ nướng.

Khi không có công thức nào tôi tìm thấy cho Bremer Klaben đáp ứng đầy đủ tất cả các thông số kỹ thuật đó, tôi lấy ra máy tính và tính toán công thức của riêng mình. Thành phần duy nhất mà tôi đã làm sai lệch là vỏ chanh tẩm kẹo, vì tôi rất háo hức muốn thử loại dưa citron tẩm kẹo tự chế của riêng mình từ những quả dưa citron mà tôi trồng trong vườn năm nay. Vì tôi không sở hữu khuôn Bremer Klaben đặc biệt, nên tôi đã sử dụng một chiếc chảo ổ bánh mì và phủ nó bằng giấy nhôm.

Tôi chỉ nướng một ổ bánh thử để xem công thức chế biến của tôi sẽ thành công như thế nào. Bây giờ tôi cần phải làm nhiều hơn, và nhanh chóng. Bởi vì cũng giống như Stollen, Bremer Klaben nên ngồi vài tuần trước khi cắt để phát huy hết hương vị của nó.

Bremer Klaben
Bánh mì nho khô và hạnh nhân

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Bánh mì nho khô và hạnh nhân

Ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • 3½ cốc (600 g) nho khô vàng
 • 1/3 cốc (80 ml) rượu rum vàng
 • ½ cốc (120 ml) sữa ấm
 • 1 gói (¼-ounce / 7 g) men khô hoạt tính
 • 2/3 cốc (130 g) đường
 • 3½ cốc (17½ ounce / 500 g) bột mì đa dụng
 • ½ thìa cà phê muối
 • 1 que 5 muỗng canh (185 g) bơ không ướp muối, làm mềm
 • 1 thìa chiết xuất vani
 • ¾ cốc cộng với 2 muỗng canh (4½ ounce / 130 g) kẹo vỏ cam, thái nhỏ
 • ¾ cốc cộng với 2 muỗng canh (4½ ounce / 130 g) kẹo vỏ chanh, thái nhỏ
 • Vỏ của một quả chanh hữu cơ được xay mịn
 • 1 thìa cà phê bạch đậu khấu
 • 1 cốc nhỏ (3 ½ ounce / 100 g) hạnh nhân chần đã thái nhỏ

Hướng dẫn làm món Bánh mì nho khô và hạnh nhân

Ta thực hiện theo các bước sau:

1. Đặt nho khô vào chao và rửa sạch dưới vòi nước nóng. Thoát nước tốt. Cho chúng vào bát và trộn với rượu rum. Để qua một bên.

2. Trong một bát nhỏ, trộn sữa với men nở và 1 thìa cà phê đường. Để yên trong 10 phút cho đến khi nó bắt đầu nổi bọt.

3. Trộn bột mì với muối và phần đường còn lại trong một tô lớn. Thêm hỗn hợp men và bơ và nhào thành bột mềm đàn hồi có thể tách ra khỏi tô bằng tay hoặc tốt hơn là với bộ phận nhào trộn của máy trộn điện. Đậy nắp và để ở nơi ấm áp trong 20 phút.

4. Cho vỏ cam và chanh, vỏ chanh, bạch đậu khấu, vani và hạnh nhân vào nho khô và trộn đều.

5. Đặt bột lên một bề mặt làm việc sạch. Dùng tay dần dần trong hỗn hợp trái cây khô, bao gồm tất cả chất lỏng. Để một lúc cho bột ngấm hết quả, bột sẽ rất dính. Đậy nắp và để ở nơi ấm áp trong 40 phút.

6. Làm nóng lò nướng ở 400 độ F (200 độ C). Chảo tốt nhất để sử dụng là chảo bánh mì thịt, trong chảo ổ bánh tiêu chuẩn 9 x 5 x 3 inch (22,5 x 12,5 x 7,5 cm), nó có thể nhô lên trên mặt trên. Bôi mỡ chảo cũng như mặt sáng bóng của một miếng giấy nhôm lớn. Cho bột vào chảo và ấn nhẹ xuống để bột lấp đầy toàn bộ chảo.

7. Dùng giấy bạc đậy chặt ổ bánh lại, có bôi mỡ ở mặt dưới. Nướng trong lò đã làm nóng trước trong 40 phút. Mở nắp, giảm nhiệt độ xuống 350 độ F và nướng thêm 30 đến 40 phút hoặc cho đến khi mặt trên chín vàng nhẹ. Nếu nho khô chuyển sang màu quá đậm và ổ bánh vẫn chưa chín, hãy dùng giấy nhôm đậy nắp lại.

8. Nới lỏng các mặt của bánh mì ngay sau khi nướng. Bạn có thể mở ổ bánh mì lên giá treo dây đúng cách nhưng vì quá ẩm, ổ bánh mì có thể bị nứt, vì vậy, để an toàn, hãy đợi cho đến khi ổ bánh nguội trên chảo rồi mới mở ra. Cẩn thận lật ngược lại để phần dưới nằm trên dây. Gói chặt trong giấy nhôm hoặc bảo quản trong hộp kín. Lưu giữ ở nơi mát mẻ.

9. Món Bánh mì nho khô và hạnh nhân đã hoàn thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *