Há cảo nấm hương và mận

Cách làm Há cảo nấm hương và mận chay

Công thức nấu ăn: Cách làm Há cảo nấm hương và mận chay

Cả tuần với tôi rất Nhật Bản, vậy nên với công thức làm bánh gyoza thuần chay hôm nay lại có một món ăn đậm chất Nhật Bản. Gyoza đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Và những chiếc bánh bao ngon, chủ yếu là nhân thịt lợn băm và cải thảo, có xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhưng vì thịt tất nhiên không phải có trong thực đơn hàng ngày nên tôi đã thay đổi món này ngay lập tức. Nhờ nấm hương có rất nhiều vị umami và mận khô cùng với rượu mirin tạo ra vị ngọt thích hợp. Đối với tôi, gyoza là một bữa tối hoàn hảo. Cùng với những món ăn phụ nhỏ mà bạn có thể chuẩn bị với số lượng lớn, chẳng hạn như cà rốt ngâm chua hoặc đậu giòn với mè, một bữa tối đặc biệt sẽ được gợi lên.

Há cảo nấm hương và mận
Há cảo nấm hương và mận

Gyoza thực ra cũng không phải là đặc biệt, vì mỗi nền văn hóa đều có phiên bản bánh bao nhân riêng. Bởi vì ai không biết pierogi, Maultaschen, Samosa, Empanada và tất cả chúng được gọi là gì. Tất cả đều có một điểm chung là bột, hấp, chiên hoặc thậm chí là chiên giòn với phần nhân đậm đà. Cũng hoàn hảo để tái chế thức ăn thừa.

Tôi thích chúng khi chúng được chiên và sau đó hấp cách thủy. Sau đó, theo quan điểm của tôi, chúng hoàn hảo vì có độ giòn cần thiết. Thực sự là hương vị Nhật Bản, nhưng chỉ với nước chấm đặc biệt.

Nguyên liệu làm Há cảo nấm hương và mận

Ta chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • cho bột
  • 225 g bột mì
  • 180 ml nước nóng
  • Bột khoai tây hoặc bột bắp

Nhân bánh

  • 150 g cải thảo
  • 3 mận khô
  • 5 nấm hương lớn (khô và đã ngâm)
  • 1 cm gừng tươi
  • 2 củ hành
  • 30 g dưa chuột đất
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh nước tương
  • ½ thìa cà phê dầu ớt tùy thích
  • Muối, tiêu (sansho)
  • Dầu hạt cải để chiên

cho nước sốt

  • 80 ml nước tương
  • 20 ml nước chanh tươi
  • 50 ml giấm ngũ cốc Nhật Bản
  • 40 ml dầu mè
Há cảo nấm hương và mận
Há cảo nấm hương và mận

Hướng dẫn làm Há cảo nấm hương và mận

Ta thực hiện theo các bước sau:

  1. Rửa sạch cải thảo và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó trộn vào bát với 2 thìa cà phê muối và để yên trong thời gian ngắn.
  2. Bây giờ làm bột. Để làm điều này, trộn bột mì và nước nóng trong một cái bát. Dùng tay nhào cho bột mịn. Chia đôi miếng bột và nặn thành những viên nhỏ. Bọc chúng trong màng bám và để trong tủ lạnh 30 phút. Trong thời gian chờ đợi, hãy làm phần nhân.
  3. Gọt vỏ gừng và bào nhuyễn bằng máy xay gừng hoặc băm thành những miếng vuông nhỏ. Cắt nhỏ nấm hương và mận. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ. Rửa sạch và thái nhỏ dưa chuột. Vắt hết nước trong bắp cải và để ráo.
  4. Làm nóng chảo. Thêm dầu hạt cải và chiên gừng ở nhiệt độ trung bình. Thêm nấm hương và mận. Sau đó cho hành lá vào. Cuối cùng trộn bắp cải và dưa chuột vào. Chiên mọi thứ trong thời gian ngắn.
  5. Cho nhân vào một cái tô lớn. Trộn với mirin, dầu mè, dầu ớt, xì dầu, muối và tiêu. Nếm thử. Hạt tiêu Sansho hoạt động đặc biệt tốt, nhưng hạt tiêu đen bình thường cũng có tác dụng.
  6. Lấy bột ra khỏi tủ lạnh. Rắc bột khoai tây hoặc tinh bột lên bề mặt làm việc. Cách đơn giản nhất là cán bột thật mỏng (khoảng 1 mm) và cắt các hình tròn bằng bát nhỏ có đường kính khoảng 8 cm. Nếu bạn không có hình dạng phù hợp, chỉ cần cuộn ra 16 hình tròn nhỏ. Cẩn thận để bột không bị rách. Tinh bột ngăn không cho bột dính vào nhau.
  7. Bước tiếp theo được cho là phức tạp nhất. Chuẩn bị một bát nước nhỏ. Đặt một tấm bột phẳng trong lòng bàn tay của bạn. Sau đó cho khoảng 1 thìa nhân vào giữa. Làm ẩm mép bằng một ít nước. Gấp phẳng miếng bột rồi gấp thành gyoza theo kỹ thuật gấp của Nhật Bản. Có nhiều biến thể khác nhau và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy biến thể phù hợp với mình. Tôi luôn gấp các sóng nhỏ từ tâm ra ngoài để bánh bao được kín.
  8. Nặn bánh bao thành hình trăng lưỡi liềm nhỏ nếu có tác dụng. Làm tương tự với tất cả các loại bánh mì phẳng.
  9. Trước khi mọi thứ trở nên bận rộn, hãy chuẩn bị nước sốt. Chỉ cần trộn tất cả các thành phần trong một bát nhỏ và nêm gia vị cho vừa ăn. Nó phải là một sự kết hợp tốt giữa ngọt và chua.
  10. Làm nóng một chảo lớn. Sau đó, thêm một ít dầu hạt cải và để nó nóng. Đặt mặt dưới của bánh bao lên dầu nóng và chiên sơ qua. Sau đó đổ một ít nước vào, đậy nắp lại và để lửa vừa trong khoảng 4 phút cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.
  11. Đặt bánh bao ra đĩa và dùng ngay khi nhúng. Các món ăn kèm rau nhỏ khác cũng rất thích hợp.
  12. Món Há cảo nấm hương và mận đã hoàn thành !
Há cảo nấm hương và mận
Há cảo nấm hương và mận

Mẹo :

Nếu bạn không muốn tự làm bột, bạn cũng có thể sử dụng bột đông lạnh từ siêu thị Á Châu. Những thứ này thậm chí có thể được gấp lại tốt hơn một chút.

Leave a Reply

Your email address will not be published.