hạt dẻ rang

Cách làm hạt dẻ rang ẩm thực kiểu Đức

Công thức nấu ăn: Cách làm hạt dẻ rang ẩm thực kiểu Đức

Thường thì tôi không có thói quen ăn vặt tại bàn làm việc. Nhưng, trong những tuần trước lễ Giáng sinh, khi đồ ăn vặt lảng vảng khắp nơi, vào buổi chiều muộn, một người bán hàng Plätzchenteller, một đĩa với nhiều loại bánh quy Giáng sinh của Đức, nhảy múa một cách kỳ diệu trong tầm nhìn của tôi.

Mặc dù cách làm bánh Giáng sinh của Đức sử dụng các nguyên liệu tự nhiên – rất nhiều loại hạt, trái cây khô, quế, gừng và nhục đậu khấu, nhưng tất cả các loại gia vị có lợi cho sức khỏe – những món ăn như Stollen và bánh gừng đều chứa chủ yếu là bột mì trắng và chứa nhiều đường và bơ – không phải loại nhấm nháp mà chuyên gia dinh dưỡng sẽ phân loại là đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Tôi chắc chắn rằng tôi có thể tìm thấy thứ gì đó sẽ thuộc loại lành mạnh. Nhưng duyệt qua các công thức nấu ăn Giáng sinh của Đức, tôi không tìm thấy bất cứ thứ gì có thể vượt qua tiêu chuẩn lành mạnh và vẫn đáp ứng được sự thèm muốn của tôi đối với hương vị của Đức trong mùa lễ. Sau đó, tôi nhớ đến Nussknacker, một loại bánh ngọt mà tôi không bao giờ có thể cưỡng lại việc mua khi ở Đức: một lớp vỏ bánh ngắn với nhân hạt phỉ được đóng gói chặt chẽ với nhau bằng một loại keo giống kẹo bơ cứng và phủ một lớp sô cô la đen ở mặt dưới.

Aha! Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ cắt bỏ phần bánh ngọt, giảm thiểu lượng đường và sử dụng đường thô thay vì đường trắng, và làm cho chúng có kích thước như những chiếc bánh quy nhỏ thay vì kích thước bằng lòng bàn tay? Tôi đã làm và nó đã có hiệu quả. Yum, và khỏe mạnh!

Đây là phiên bản hạt dẻ  thuần chay, không chứa gluten, không có gluten. Đây là một công thức rất linh hoạt, bạn có thể hoán đổi hạt phỉ cho các loại hạt khác và sử dụng sô cô la có hương vị – tôi đã sử dụng sô cô la đen với các vị cam – miễn là đó là sô cô la đen chất lượng cao với ít nhất 70% ca cao.

Loại hạt
hạt dẻ rang

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị cho món hạt dẻ rang

Ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 4 muỗng canh đường thô
  • 4 muỗng canh nước
  • 1 cốc (120 g) hạt phỉ rang muối (nếu sử dụng hạt phỉ sống, trước tiên hãy nướng chúng trong chảo không tráng men hoặc trong lò nướng)
  • 2 (1 ounce) sô cô la đen hình vuông (60 g) với 70% ca cao hoặc cao hơn

Hướng dẫn chế biến hạt dẻ rang

Ta thực hiện theo các bước sau:

1. Đun sôi đường và nước trong một nồi nhỏ. Vừa nấu, vừa khuấy cho đến khi đường tan hết. Đun nhỏ lửa không đậy nắp cho đến khi nó chuyển thành xi-rô đặc. Đảm bảo không làm cháy đường.

2. Lấy chảo ra khỏi bếp và cho hạt phỉ vào đảo đều. Trộn đều để phủ đều.

3. Lót đĩa ăn bằng giấy sáp hoặc giấy da. Trong khi hỗn hợp hạt vẫn còn nóng, đặt các viên tròn có đường kính khoảng 2 inch (5 cm) lên đĩa đã chuẩn bị. Cho hỗn hợp vào khuôn cắt bánh quy hình tròn được bôi dầu mỡ nhẹ hoặc tạo hình tự do. Để tránh làm bỏng tay, hãy dùng dao ăn tối để đẩy các hạt thành hình dạng. Các loại hạt nên được đóng gói chặt chẽ nhưng chỉ trong một lớp.

4. Đặt đĩa vào ngăn đá cho đến khi đường đông cứng lại và các hạt kết dính với nhau. Cẩn thận lật các vòng.

5. Đun chảy sô cô la trong lò vi sóng và phủ sô cô la lên mặt dưới của các viên tròn. Để sô cô la cứng lại. Để tăng tốc độ này, bạn có thể đặt các viên tròn trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong vài phút. Bảo quản trong hộp kín có lót giấy sáp hoặc giấy da giữa các lớp. Họ giữ trong vài tuần.

6. Món hạt dẻ rang đã được hoàn thành

 

Nussknacker1
hạt dẻ rang

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *