Gà tẩm rượu nho

Cách làm món Gà tẩm rượu nho chuẩn vị ẩm thực kiểu Đức

Công thức nấu ăn: Cách làm món Gà tẩm rựou nho chuẩn vị ẩm thực kiểu Đức

Không lâu sau khi chuyển từ Thành phố New York đến vùng nông thôn phía đông bắc Pennsylvania, tôi đón một người bạn trung học từ Đức vào đêm muộn trên xe buýt ở Allentown. Sáng hôm sau, tôi thấy cô ấy nhìn ra cửa sổ phòng khách của chúng tôi và cười, “Bạn đã di chuyển bốn ngàn dặm để đi, và đây bạn đang ở trong một khu vực trông giống như nước Đức!”

Cũng giống như nước Đức… đó cũng là suy nghĩ của Sarah và Galen Troxell, chủ sở hữu của cách chúng tôi chưa đầy ba dặm. Gần hai mươi năm trước, cha mẹ của Galen đặt ra câu hỏi về tương lai của trang trại rộng 83 mẫu Anh đã gắn bó với gia đình họ trong hai thế kỷ. Vào thời điểm đó, Sarah đã đi cùng Galen trong một số chuyến công tác đến Đức, nơi họ say mê đồ ăn và rượu vang của Đức. Vào một dịp nọ, một công nhân làm vườn nho đã cho họ tham quan một cách tự nhiên đến một nhà máy rượu địa phương ở Markelsheim, một thị trấn trồng nho ở phía nam Würzburg. Nó nhấp nhổm: họ quyết định thành lập một nhà máy rượu ở trang trại của gia đình Galen.

Chuyên gia tư vấn về vườn nho mà họ thuê để đánh giá đất đã kết luận rằng trang trại phù hợp để trồng nho, đồng thời cung cấp cho Sarah và Galen những thông tin và liên hệ có giá trị để biến đất nông nghiệp thành một vườn nho. Họ rời Philadelphia và bắt đầu học tất cả về rượu vang và sản xuất rượu vang. Nền tảng của họ – Sarah là một nhà hóa học và Galen là một kỹ sư – rất hữu ích.

Vào Ngày của Mẹ năm 1995, họ đã trồng những cây nho đầu tiên. Đây là nơi khởi nguồn của logo Galen Glen, một cây gậy cong queo: một cây anh đào được dùng làm công cụ đo lường để tạo không gian cho những cây dây leo đầu tiên. Ban đầu phòng thử được đặt ở tầng hầm của nhà họ. Từ những khởi đầu khiêm tốn này, Nhà máy rượu đã phát triển mạnh mẽ. Khi tôi phỏng vấn Sarah vào năm 2003 cho ấn bản đầu tiên của Spoonfuls của Đức , vườn nho rộng 11 mẫu Anh và sản xuất 27.000 chai mỗi năm, và Galen vừa mới rời bỏ công việc hàng ngày của mình một năm trước đó.

Ngày nay, Nhà máy rượu sản xuất hơn 50.000 chai mỗi năm rượu vang trắng, hồng, đỏ, tráng miệng và rượu vang sủi từ 20 mẫu Anh, và cả hai đều làm việc toàn thời gian tại Nhà máy rượu. Kể từ đó, họ đã thêm một phòng nếm rượu nhìn ra vườn nho, nơi họ tổ chức Bữa tối dành cho người làm rượu hàng quý và nhiều sự kiện khác. Nhưng dù bãi đậu xe có chật cứng đến mức nào và phòng nếm thử có chật chội đến đâu khi tôi ghé qua, nó vẫn mang lại cảm giác ấm cúng của một vườn nho do gia đình sở hữu ở Hẻm núi Rhine của Đức.

Một kệ trong phòng thử rượu trưng bày một dãy dài các loại rượu đã giành được giải thưởng. Chúng bao gồm Rượu vang trắng ngon nhất của một nhà sản xuất rượu nữ cho Stone Cellar Gewurztraminer năm 2010 tại Cuộc thi Rượu vang Quốc tế dành cho Phụ nữ ở California, và Giải Vàng đôi (Giải thưởng của Chủ tịch & Vàng nhất trí) cho Stone Cellar Riesling 2010 tại Cuộc thi Rượu vang Quốc tế Riverside, làm cho một điểm bao gồm các vùng sản xuất rượu vang ít được biết đến hơn.

Tại Galen Glen, quá khứ, hiện tại và tương lai hòa quyện với nhau một cách nhuần nhuyễn. Sarah và Galen đã chuyển đổi hai hầm đá cũ trong trang trại chính thành hầm rượu vang nơi rượu vang đỏ lâu năm. Erin, con gái của họ, phát hiện ra tình yêu của mình với nghề trồng nho khi cô mới 6 tuổi, theo Sarah dọc theo những hàng dây leo và học cách phát hiện các dấu hiệu bệnh trên cây nho. Khi còn là một thiếu niên, Erin chuyển từ vai trò là người quan sát thành người tham gia thực hành đầy đủ vào quá trình sản xuất rượu vang. Năm 2010, Erin nhận bằng kép về công nghệ sinh học và trồng nho từ Đại học Cornell. Cô hiện đang ở Đức theo học Thạc sĩ. Có vẻ như tương lai của vườn nho sẽ nằm trong tay những người xuất sắc.

Đối với tôi, Winery là tinh thần kinh doanh tốt nhất của người Mỹ: kinh doanh những công việc bàn giấy thông thường và tận dụng cơ hội của một người để nghiên cứu một thứ hoàn toàn mới. Chắc chắn nền tảng giáo dục của họ đã giúp Sarah và Galen rất nhiều, và trang trại của gia đình ở đó để họ sử dụng. Tuy nhiên, cần rất nhiều can đảm để làm điều gì đó như thế này. Khi tôi đi dạo chơi bằng xe đạp trên những con đường nông thôn của chúng tôi, nó thường xảy ra rằng một chiếc ô tô dừng tôi lại để hỏi đường đến Nhà máy rượu. Tôi luôn tự hào rằng chúng tôi có một nhà máy rượu vang quanh đây – đặc biệt là vì khu vực này, mặc dù có vẻ đẹp của nó, nhưng lại thiếu các điểm tham quan và cơ sở hạ tầng du lịch. Nhà máy rượu vang là một địa danh ở một khu vực kém phát triển.

Vâng, những ngọn đồi nhấp nhô, khu rừng xen kẽ với những cánh đồng nông trại, cảnh quan rải rác với những trang trại được chăm sóc hoàn hảo, trông giống như nước Đức. Tuy nhiên, ở Đức, tôi sẽ không thể uống rượu Riesling từng đoạt giải thưởng được làm ở gần đó.

Vào năm 2005, Galen Glen Winery, một trong tám nhà máy rượu vang trên Lehigh Valley Wine Trail đã giới thiệu bốn công thức nấu ăn từ Spoonfuls của Đức tại lễ kết hợp thực phẩm và rượu vang của March Madness hàng năm .

Đối với món gà từ vùng trồng nho Rhinegau này, Sarah đề xuất món Riesling kiểu Mosel của họ.

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Gà tẩm rượu nho

Ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 1 con gà (3 đến 3 ½ pound), làm sạch và bỏ hầu hết da
  • Muối và hạt tiêu đen mới xay
  • Một nhúm rộng rãi của ngải giấm khô
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 1 củ hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ
  • 1 tép tỏi, đập dập
  • 1 cốc Riesling, hoặc rượu trắng khô khác
  • ½ cốc kem nhẹ
  • ½ muỗng canh bơ không muối
  • 12 cây nấm trắng vừa, làm sạch, tỉa hoa và cắt lát mỏng
  • ¾ cốc (¼ pound) nho trắng không hạt giảm một nửa
Gà tẩm rượu nho
Gà tẩm rượu nho

Hướng dẫn làm món Gà tẩm rượu nho

Ta thực hiện theo các bước sau:

1. Cắt gà thành 8 phần và xát với muối, tiêu và ngải giấm. Đun nóng dầu trong chảo lớn, cho gà vào rán vàng đều các mặt. Cho hành, tỏi và rượu vào đun trên lửa nhỏ trong 45 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.

2. Lấy gà ra khỏi chảo và giữ ấm. Đánh kem vào nước sốt và để nó đặc lại.

3. Đun nóng bơ trong chảo lớn và xào nấm cho đến khi chúng bắt đầu mềm. Thêm nấm vào nước sốt, cùng với thịt gà. Khuấy cẩn thận và đun nhỏ lửa trong 10 phút. Thêm nho và hâm nóng chúng trong thời gian ngắn trong nước sốt. Nêm với muối và hạt tiêu. Dùng nóng với cơm trắng.

4. Món Gà tẩm rựu nho đã hoàn thành

Leave a Reply

Your email address will not be published.