Mứt táo nướng

Cách làm Mứt táo nướng kiểu Đức

Công thức nấu ăn: Cách làm Mứt táo nướng kiểu Đức

Nếu bạn muốn mua thứ thường được gọi là Marmelade (mứt) từ siêu thị ở Đức, bạn sẽ tìm nó trong vô vọng – không phải vì không có mà bởi vì mứt ở Đức có thể không được gọi là “Marmelade” trừ khi nó có ở ít nhất 20% quả có múi. Mọi thứ khác được gọi là “Konfitüre”.

Konfitürenverordnung của Đức, (Quy định về mứt) dựa trên Chỉ thị của Hội đồng Liên minh Châu Âu liên quan đến mứt, thạch và mứt dẻo và hạt dẻ xay và các sửa đổi của nó, đặt ra các tiêu chuẩn về hàm lượng trái cây và thành phần được phép của mứt và thạch. Là người tiêu dùng nên biết rằng khi nhãn ghi “Konfitüre extra”, mứt phải chứa tối thiểu 45% trái cây và “Konfitüre” phải có ít nhất 35% trái cây. Đối với một số loại trái cây, có những ngoại lệ từ quy tắc đó, ví dụ như mứt nho hoặc quả mộc qua chỉ được chứa 35% hoặc 25% trái cây tương ứng.

Là một người nói tiếng Đức bản ngữ trong thế giới toàn cầu hóa tiếng Anh và việc sử dụng tiếng Anh tràn lan ở Đức, tôi thấy việc mất từ ​​Marmelade hơi khó nuốt. Marmelade là thuật ngữ chỉ mứt làm từ trái cây họ cam quýt đặc biệt là ở Anh. Đối với tôi, từ Marmelade có một sự thoải mái, ấm cúng, chiếc nhẫn quen thuộc, không giống như từ Konfitüre. Và trên thực tế, trước khi Quy định về mứt của Đức có hiệu lực vào năm 1982, Konfitüre đã chỉ định loại mứt có nguyên trái hoặc những miếng lớn lơ lửng trong thạch. Tôi không hiểu tại sao từ tiếng Đức Marmelade lại phải nhường, sau khi nó đã tồn tại hơn 400 năm.

Sau đó, một lần nữa, những gì tôi quan tâm? Việc đổi tên tất cả các loại mứt không có múi thành Konfitüre chỉ áp dụng cho các nhà sản xuất lớn. Một sửa đổi đối với Quy định về mứt của Đức đã cắt giảm một số nhà sản xuất nhỏ và cho phép họ dán nhãn sản phẩm của mình là “Marmelade” khi chỉ bán tại các chợ địa phương và nông dân. Và tất nhiên, với tư cách là một cá nhân, bạn có thể làm bao nhiêu Marmelade tùy thích và gọi nó như vậy.

Mứt hoa oải hương mơ
Mứt hoa oải hương mơ

Apricot -Lavender Jam (để biết công thức, hãy nhấp vào hình ảnh)

Và đó là những gì ngày càng nhiều người ở Đức làm. Tự làm mứt và thạch, và đóng hộp nói chung, là một xu hướng đến nỗi nhà sản xuất lọ đóng hộp Weck bắt đầu xuất bản tạp chí in hai tháng của riêng mình trong năm nay.

Tôi luôn ngạc nhiên trước những sự kết hợp mới xuất hiện ở Đức: mứt bí ngòi-dứa, mứt mâm xôi-chuối, mứt bí-cà rốt… Nhà sản xuất mứt hàng đầu Schwartau phát hành các phiên bản đặc biệt trong một thời gian giới hạn và cũng rất sáng tạo trong cách đặt tên cho nó. Mứt anh đào với bánh hạnh nhân, một trong những loại mứt trong bộ sưu tập mứt mùa đông của hãng, được gọi là Kufenflitzer (bánh chạy bằng lưỡi).

Khi thời tiết trở nên ngắn hơn và lạnh hơn, lại là lúc ở Đức sản xuất Táo nướng (Bratäpfel), một món tráng miệng đã trở lại lớn trong những năm gần đây. Và, bạn sẽ không biết điều đó, những quả táo cũng tạo cảm hứng cho một loại mứt!

Tôi đã thử nghiệm với nó vào cuối tuần này và tôi rất vui khi báo cáo rằng có mười cái lọ đang ngồi trên quầy bếp chờ được dán nhãn Bratapfel marmelade .

Bratapfelmarmelade
Mứt táo nướng

Hầu hết các công thức nấu ăn tôi tìm thấy đều chứa pectin. Mặc dù tôi luôn làm mứt và thạch với pectin vì nó cho phép nấu nhanh hơn, do đó mứt có vị trái cây hơn và sử dụng ít đường hơn tôi về thử nghiệm so sánh  tôi đã bỏ qua nó trong công thức này. Vì táo được nướng trước nên phần nhuyễn đã rất đặc.

Tôi đã làm hai biến thể của mứt, một với hạnh nhân, nho khô vàng và Amaretto, và một với quả óc chó, nho khô và rượu rum. Dưới đây chúng được liệt kê riêng biệt. Để làm cả hai, hãy sử dụng 6,5 pound (3 kg) táo để nướng, sau đó tiến hành nấu mứt trong các nồi riêng.

Có thể sử dụng bất kỳ loại táo nào thích hợp để nướng. Chúng không nhất thiết phải đẹp hoặc có kích thước bằng nhau nhưng chúng phải có hương vị thơm ngon. Trên thực tế, tôi đã có một giỏ đầy những giống hữu cơ không phù hợp và chúng hoạt động tốt.

Táo cho Bratapfelmarmelade
Táo

Thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị cho món Mứt táo nướng

Ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Đối với mứt với quả óc chó, nho khô và rượu rum:

 • ½ cốc (100 g) nho khô
 • 2 thìa rượu rum vàng
 • 3¼ pound (1,5 kg) táo nướng, rửa sạch
 • ½ cốc (50 g) nửa quả óc chó
 • 1¼ cốc (250 g) đường, nhiều hơn để nếm thử
 • 2 thìa đường vani 
 • 1½ thìa cà phê Hỗn hợp bánh gừng 9 loại gia vị của Đức , hoặc hỗn hợp gia vị bánh bí ngô
 • ¼ cốc (60 ml) nước chanh
 • 1 thìa cà phê vỏ chanh hữu cơ xay mịn

Đối với mứt với hạnh nhân, nho khô vàng và Amaretto:

 • ½ cốc (100 g) nho khô vàng
 • 2 muỗng canh rượu mùi Amaretto
 • 3¼ pound (1,5 kg) táo nướng, rửa sạch
 • ½ cốc (70 g) hạnh nhân sống chưa bóc vỏ
 • 1¼ cốc (250 g) đường, nhiều hơn để nếm thử
 • 2 thìa đường vani
 • 1½ thìa cà phê Hỗn hợp bánh gừng 9 loại gia vị của Đức  hoặc hỗn hợp gia vị bánh bí ngô
 • ¼ cốc (60 ml) nước chanh
 • 1 thìa cà phê vỏ chanh hữu cơ xay mịn
táo nướng
táo nướng

Hướng dẫn chế biến món Mứt táo nướng

Ta thực hiện theo các bước sau:

1. Làm nóng lò nướng ở 425 độ F (225 độ C).

2. Rửa nho khô và lau khô bằng khăn giấy. Cho chúng vào một cái bát nhỏ với rượu mùi rum / Amaretto.

3. Đặt táo vào một chiếc đĩa cách nhiệt và thêm một vài thìa nước. Nướng trong lò đã làm nóng trước trong 40 phút hoặc cho đến khi táo rất mềm và bắt đầu nứt. Nếu sử dụng những quả táo có kích thước khác, bạn có thể để những quả táo lớn hơn trong lò nướng lâu hơn một chút. Lấy táo ra khỏi lò và để nguội. Để lò nướng và đặt quả óc chó / hạnh nhân lên một tấm nướng nhỏ không tráng men và nướng chúng cho đến khi có mùi thơm. Kiểm tra thường xuyên để tránh chúng bị cháy. Dù sao khi để lò nóng, tôi thích nướng các loại hạt và hạnh nhân theo cách này, chúng chuyển sang màu nâu đều hơn so với trên bếp.

4. Cắt táo thành những miếng lớn và đưa chúng qua cối xay thực phẩm bằng lưỡi dao thô vào chảo. Loại bỏ bất kỳ hạt nào có thể kết thúc trong chảo. Thêm nước cốt đã tích tụ trong đĩa nướng vào chảo.

5. Thêm đường, đường vani, hỗn hợp gia vị bánh gừng, nước cốt chanh và vỏ. Nếm thử cho ngọt. Nếu táo của bạn hơi chua, bạn có thể muốn thêm nhiều đường nhưng hãy nhớ rằng nho khô sẽ thêm một số vị ngọt. Đun sôi, sau đó giảm lửa nhỏ và nấu, khuấy thường xuyên cho đến khi mứt đặc đến mức thìa là.

6. Lấy chảo ra khỏi bếp. Cắt nhỏ hạt óc chó / hạnh nhân nướng. Thêm chúng vào mứt cùng với nho khô và chất lỏng của chúng. Khuấy đều để kết hợp. Đổ mứt nóng đường ống vào các lọ đóng hộp tiệt trùng có nắp mới và chế biến trong nồi nước sôi trong 10 phút.

7. Món Mứt táo nướng  đã hoàn thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *