Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa

Cách làm Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Cách làm Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa hấp dẫn

Tất nhiên, không nên thiếu công thức nấu súp miso trong Tháng Nhật Bản của chúng ta. Món ăn Nhật Bản nổi tiếng nhất ngoài sushi không chỉ có công thức. Thay vào đó, có lẽ có rất nhiều biến thể vì cư dân của Nhật Bản. Tuy nhiên, điểm chung của chúng là các thành phần.

Dashi là thành phần chính trong súp miso

Một món súp miso luôn bao gồm dashi và miso . Và Dashi đã bắt đầu. Dashi là nước dùng truyền thống của chúng tôi. Theo truyền thống, nó bao gồm rong biển ( kombu ) và vảy cá ngừ ( katsuobushi ), được đun nóng trong nước một thời gian ngắn. Bởi vì không giống như nước dùng rau hoặc thậm chí là thịt của Đức, một ly Dashi sẽ sẵn sàng trong một thời gian rất ngắn. Nhưng vì nó chứa vảy cá ngừ, nên một loại nước dashi cổ điển không phải là món thuần chay.

Các biến thể thuần chay thường chỉ được làm với kombu hoặc với nấm hương khô . Đối với súp miso của chúng tôi, chúng tôi đã chọn một phiên bản thuần chay với kombu và nấm hương và do đó cũng có được một loại nước dashi thơm nồng. Dashi có đầy đủ vị umami và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nhật Bản.

Vì người Nhật thường ăn súp miso vào bữa sáng nên bạn nên ngâm kombu (và nấm đông cô) vào buổi tối hôm trước. Vì vậy, sáng hôm sau, bạn chỉ cần đun nóng kombu một thời gian ngắn trước khi có thể dùng dashi cho món súp. Dashi phải luôn được làm mới. Nhưng vì nó rất đơn giản (xem công thức) nên không thành vấn đề.

Nấm đông cô Nhật Bản
Nấm đông cô Nhật Bản

Nhân tiện, chúng tôi đã sử dụng nấm đông cô thật của Nhật Bản cho món dashi của mình. Chúng tôi đã nhận món này như một món quà từ Kazu, người thực tế là Mister Shiitake, trong Tuần lễ Ẩm thực Berlin. Nấm của anh ấy từ đảo Kyushu hiện chỉ có trên Amazon (không có liên kết liên kết). Bởi hầu hết nấm hương được bày bán trong các siêu thị Châu Á đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Cùng là một loại nấm, nhưng chúng rất thơm. Nói chung, bạn nên sử dụng nấm hương khô để có thêm hương vị.

Tương miso quyết định hương vị của súp miso

Phần đầu tiên đã sẵn sàng. Và bây giờ? Các miso tiếp tục. Gia vị Nhật Bản chủ yếu bao gồm đậu nành lên men, nhưng cũng có thể chứa gạo và các loại ngũ cốc khác. Chúng ta có thể viết cả một chương về miso. Nhưng chúng ta hãy nói điều này nhiều: có miso rất nhẹ và rất mạnh. Chúng tôi đã chọn một Genmai miso cho món súp của mình. Đây là một loại miso thơm với gạo lứt. Ở đây bạn có thể chỉ cần chơi với các biến thể khác nhau.

Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa
Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa

Nhận Vì vậy, hãy đến với những nồi và một chút Nhật Bản cảm thấy nhà nếu bạn chưa biết cá hồi tayaraki , Okoyomanaki hoặc onigiri của chúng tôi đã được thử nghiệm. Tình cờ, bạn ăn súp miso bằng đũa và sau đó húp súp ra bát.

Nguyên liệu làm Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa :

 • cho dashi
 • khoảng 20 g kombu từ siêu thị Châu Á
 • 4 cây nấm đông cô khô, loại tốt nhất từ ​​Nhật Bản
 • các thành phần khác
 • 3-4 EL miso paste, ví dụ Genmai miso
 • 40 g đậu phụ
 • 80 g nấm Shimeji nâu từ siêu thị Châu Á
 • 80 g nấm Enoki từ siêu thị Châu Á
 • 2 củ hành
 • 1 thìa cà phê dầu mè
 • Hạt mè tùy ý
Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa
Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa

Hướng dẫn làm Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa

 1. Ngâm nấm hương trong 250 ml nước lạnh qua đêm hoặc vài giờ. Cắt kombu thành từng miếng vuông và ngâm vào nồi với 1 lít nước lạnh. (Không rửa kombu trước.) Vớt nấm hương ra khỏi nước, để dành nước nấm. Cắt bỏ cuống và cắt nấm hương thành các dải.
 2. Đun nóng nồi với kombu ở nhiệt độ thấp. Đun cho đến khi hình thành những bọt nhỏ dưới đáy. Đảm bảo rằng nước không sôi trong bất kỳ trường hợp nào, vì kombu có thể trở nên đắng và nước dashi sẽ bị hỏng.
 3. Lấy kombu ra khỏi nồi. Thêm nấm hương và nước nấm vào và đun lửa vừa trong khoảng 8 phút. Sau đó đổ nước dashi qua rây mịn vào một cái chảo nhỏ hơn.
 4. Làm sạch hành lá và cắt thành từng khoanh nhỏ. Cắt đậu phụ lụa thành khối vuông. Làm sạch nấm.
  Đặt lại nước dashi trên bếp và hâm nóng.
 5. Trong một bát nhỏ, khuấy miso với một muôi dashi. Thêm miso đã hòa tan vào phần nước dashi còn lại và đun nóng mọi thứ. Sau đó, thêm nấm và hành lá, cũng như dầu mè và ngâm trong 3-4 phút. Nước súp không cần phải sôi.
 6. Chia đều đậu hũ lụa trong các bát và đổ súp miso lên trên. Thêm một chút hạt mè để nếm và phục vụ ngay lập tức.
 7. Món Súp miso thuần chay với nấm và đậu phụ lụa đã hoàn thành !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *