Kim chi

Hướng dẫn làm Kim chi Hàn Quốc chuẩn vị nhất

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Kim chi Hàn Quốc chuẩn vị nhất

Chúng tôi muốn dành tuần này cho chủ đề về Hàn Quốc. Tất nhiên, Hàn Quốc có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với Fraeuleinchen vì nó có 50% nguồn gốc từ Hàn Quốc. Ngoài ra, ẩm thực Hàn Quốc hiện đang có sự bùng nổ mạnh mẽ ở Đức, đặc biệt là ở Berlin. Cách đây vài năm, những người không phải người Hàn Quốc rất ít ăn đồ ăn Hàn Quốc. Chỉ những người có ai đó trong vòng bạn bè của họ có mẹ di cư đến Đức từ đất nước Viễn Đông làm y tá vào những năm 1970 mới có thể coi mình là người may mắn khi được thưởng thức các món ngon của Mama Kim, Lee, Park hoặc Song.

Tuy nhiên, hiện tại, một nhà hàng Hàn Quốc mới sẽ mở ở Berlin vào mỗi tuần và giờ đây không chỉ có ít nhất một “Quota Korean” tại mỗi chợ thực phẩm Berlin, mà còn có Poạngmatcha, một chuỗi sự kiện ở Hàn Quốc.

Phần quan trọng nhất của bữa ăn Hàn Quốc là kim chi. Kim chi cải thảo ngâm chua cay được dùng làm món ăn kèm trong mỗi bữa ăn. Không có bữa ăn Hàn Quốc nào hoàn chỉnh nếu không có kim chi, và mọi “bà nội trợ Hàn Quốc giỏi” đều nên biết cách muối kim chi. Hầu hết thời gian, công thức được truyền từ mẹ. Vì vậy, điều xảy ra là mỗi gia đình đều có công thức làm kim chi riêng và các vùng ở Hàn Quốc khác nhau về hương vị kim chi của họ.

Kim chi của mẹ tôi tương đối nhẹ và có vị rất tươi. Ở các khu vực phía Nam, họ có xu hướng ăn kim chi cay hơn và nhìn chung, ngon hơn nhiều. Đối với tôi, món kim chi của mẹ tôi là ngon nhất trên thế giới và đó là lý do tại sao tôi chưa bao giờ dám theo bước chân lớn của bà. Cho đến lần về thăm nhà cuối cùng vào dịp Giáng sinh. Sau đó, tôi cuối cùng đã đứng cạnh mẹ khi bà muốn muối lại hàng kg kim chi và nhờ tôi dạy cách chế biến món cải thảo bí ẩn này.

Trở lại Berlin, tôi đã thử lại mà không cần hướng dẫn và ghi lại công thức cho bạn. Nó không có mùi vị hoàn toàn giống như Mama Song, nhưng chưa có bậc thầy kim chi nào từ trên trời rơi xuống.

Nguyên liệu cho khoảng 4 kg kim chi

 • 2 đầu bắp cải Trung Quốc lớn (khoảng 4 kg)
 • 400 g muối biển thô
 • 3 muỗng canh ớt bột
 • 1 thìa đường
 • 2 muỗng canh mắm tôm
 • 5 g gừng
 • 2 trái ớt đỏ
 • 4 nhánh tỏi
 • 2 quả ớt
 • 1 quả lê
 • 1 củ tỏi tây
 • 1 củ cải (hoặc 4 củ su hào)
Nguyên liệu làm Kim chi
Nguyên liệu làm Kim chi

Hướng dẫn làm Kim chi:

 1.  Hàng quý độ dài của cải bắp. Cho muối vào từng lớp của từng lá riêng lẻ (vẫn còn dính tất cả với nhau trên cuống) sao cho từng lá đều được bao phủ bởi muối.
 2.  Để riêng 2 thìa muối còn lại. Cho phần muối còn lại vào một cái tô lớn (nơi vừa vặn với bắp cải) và đổ đầy nước. Cho cải vào thau nước muối này sao cho ngập hết nước muối. Để bắp cải trong nước khoảng 5-6 giờ cho đến khi lá bắp cải mềm ra.
 3. Trong khi chờ đợi, chuẩn bị nước sốt. Để thực hiện, bạn hãy gọt vỏ gừng và cắt thành từng miếng nhỏ. Cắt vỏ ớt và cắt thành khoanh thô. Bóc vỏ tỏi. Rửa sạch ớt và cắt thành khối vuông lớn. Gọt vỏ và lõi lê và cắt thành khối vuông.
 4. Cho tất cả mọi thứ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Cho muối, đường, ớt bột và mắm tôm còn lại vào trộn tiếp.
 5. Gọt vỏ củ cải (hoặc su hào) và cắt thành các dải nhỏ bằng máy vắt.
 6. Cắt đôi củ tỏi tây và rửa sạch. Lấy các nửa tỏi tây cắt ngang theo chiều dọc và cắt thành các dải mỏng (khoảng 2 mm).
 7. Trộn củ cải, tỏi tây và xay nhuyễn trong một cái bát.
 8.  Khi bắp cải đã mềm sau 5-6 giờ, lấy các phần bắp cải và rửa từng lớp dưới vòi nước chảy. Lặp lại 2-3 lần với tất cả các phần tư. Để bắp cải khô trong 1-2 giờ.
 9.  Lúc này tốt nhất là bạn nên đeo găng tay nilon vào (nếu không bạn sẽ bị đỏ và có mùi hôi tay sau đó). Lấy từng phần bắp cải và thêm một ít hỗn hợp nước sốt vào giữa mỗi lớp lá.
 10.  Đặt những phần bắp cải đã được “lấp đầy” vào một hộp Tupperware lớn để làm chín và cất trong tủ lạnh hoặc ngoài ban công vào mùa đông. Nếu bạn đặt chúng trong tủ lạnh, bạn có thể buộc một vài túi nhựa xung quanh chúng. Vì kim chi để trong tủ lạnh bốc mùi tệ hơn bất kỳ loại “phô mai nặng mùi” nào.
 11. Khi bắp cải đã lên men sau 3 ngày, bạn có thể cắt bắp cải thành từng dải và dùng.
 12. Món Kim chi đã hoàn thành. Chúc các bạn thành công!

Thông tin thêm về Kim chi:

Trong quá khứ, kim chi được ngâm vào cuối mùa thu và chôn xuống đất trong các bình đất sét lớn và ăn dần từ đó trong suốt mùa đông. Lúc đó bạn không có vấn đề gì lớn về mùi. Vì hầu hết người Hàn Quốc hiện sống trong các căn hộ và không có cách nào để chôn những bình đất sét trong vườn, nên cái gọi là tủ lạnh kim chi đã được phát minh ra. Ở đây chỉ nên bảo quản kim chi để mùi không lan sang tất cả các thực phẩm khác. Nó cung cấp không gian cho nhiều lọ Tupperware lớn, trong đó kim chi có thể chín và được đặt lạnh hơn một chút so với tủ lạnh thông thường, để kim chi không chín quá nhanh.

Lưu ý :

Kim chi chỉ được ăn sớm nhất là 3 ngày sau khi hái. Vì vậy, hãy lên kế hoạch chuẩn bị sớm để có thể sẵn sàng ăn vào ngày mong muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *