Súp rau củ với thịt nguội

Cách làm món Súp rau củ với thịt nguội ẩm thực kiểu Đức

Công thức nấu ăn: Cách làm món Súp rau củ với thịt nguội ẩm thực kiểu Đức

Thỉnh thoảng, có người hỏi tôi rằng liệu tôi đã bao giờ nghĩ đến việc biến niềm yêu thích ẩm thực Đức của mình thành một quán ăn nào đó chưa. Câu trả lời thông thường của tôi là “không” rõ ràng – tốt hơn nhiều để tôi nấu ăn cho bạn bè và gia đình và viết về niềm đam mê của mình hơn là tiếp xúc với công việc kinh doanh thực phẩm.

Mặc dù sau khi tôi đọc cuốn tiểu thuyết Delicate Dreams mới nhất của Susanne Bacon , xoay quanh một cửa hàng bán đồ ăn nhanh ở Đức, tôi nhận ra rằng nếu tôi là nhân vật chính của cô ấy, Dottie Dolan, thì có lẽ tôi đã dấn thân vào một doanh nghiệp như thế. Tuy nhiên, Dottie sống trong một thế giới lý tưởng, một thị trấn nhỏ cổ kính ở Bờ biển Thái Bình Dương. Nó có một con đường chính sống động, và mặc dù có một vài nhân vật phản diện popping vào và ra khỏi những âm mưu, tất cả các doanh nghiệp làm việc với nhau, cho dù đó là nhà hàng bên cạnh tiếng Pháp hoặc các cửa hàng thời trang một khối đi. Và người dân địa phương cũng như khách du lịch chỉ tiếp tục ghé thăm cửa hàng của Dottie.

Tôi muốn tìm hiểu từ Susanne, một người gốc Stuttgart, về cuộc sống thực của cô ấy ở Mỹ và điều gì đã khiến cô ấy viết nên Những giấc mơ tinh tế .

Và tôi đã làm món Súp khoai tây kiểu Đức từ cuốn sách của Susanne, rất tuyệt vời (công thức ở bên dưới).

Điều gì đã đưa bạn đến Hoa Kỳ?

Năm 2007, tôi gặp chồng tôi ở Đức. Sau một vài năm, chúng tôi nhận thấy rằng một mối quan hệ xa – anh ấy đang sống ở Anh vào thời điểm đó – nên trở thành cuộc sống chung. Khi sự nghiệp của anh ấy đưa anh ấy đến khu vực South Puget Sound, chúng tôi chuyển đến đó vào năm 2010.

Làm thế nào bạn có được ý tưởng cho một cuốn tiểu thuyết xoay quanh một cửa hàng đồ ăn ngon ở Đức? 

Tôi luôn có một tình yêu mãnh liệt đối với ẩm thực, nấu nướng và ăn uống. Sau khi chuyển đến đây, tôi muốn phát triển rễ ở nơi tôi đang sống. Kết hợp ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi với tình yêu của tôi dành cho ẩm thực dường như là một điều. Vì vậy, tôi đã đăng ký với một cửa hàng tuyệt đẹp của Đức, Hess Bakery & Deli ở Lakewood, Washington. Khi đó tôi không biết rằng nó sẽ truyền cảm hứng cho tôi để viết một cuốn tiểu thuyết. Thật không may, một vết dị ứng do tiếp xúc trên tay của tôi đã cắt ngắn thời gian của tôi tại cửa hàng bán đồ ăn nhanh của Đức. Có lẽ, trong tiềm thức, tôi muốn biến giấc mơ làm việc trong một cửa hàng đồ ăn ngon của Đức kéo dài lâu hơn một chút bằng cách viết về một cửa hàng ăn uống.

Nhân vật chính, Dottie Dolan, là một người Đức bản địa, gặp chồng cô khi anh đóng quân ở Đức. Cô ấy đã theo anh ấy đến Mỹ và họ đã di chuyển xung quanh rất nhiều nơi. Cuốn sách bắt đầu với Dottie gần đây đã góa chồng khi cô mới ngoài bốn mươi tuổi, tại một thị trấn xinh đẹp nhưng nơi Dottie không có bất kỳ nguồn gốc hay mạng lưới bạn bè và gia đình nào. Bạn có nghĩ rằng đó là điều điển hình chỉ dành cho những người vợ trong quân đội, hay đây là điều mà bất kỳ ai di cư khỏi Đức mà không có gia đình đều có thể liên quan?

Tôi nghĩ rằng bất kỳ người nhập cư nào cũng liên quan đến cảm giác bị cô lập khi không có gia đình bên cạnh ngoại trừ người phối ngẫu của họ, những người có thể phải nghỉ làm phần lớn thời gian. Có lẽ còn hơn thế nữa khi họ là một người nhập cư di chuyển cùng với một thành viên quân đội đang hoạt động. Tất cả phụ thuộc vào khả năng hòa nhập và đồng hóa của bạn. Dottie có thể là một trường hợp cực đoan, là một người nhập cư, “nghỉ hưu” khỏi cộng đồng quân sự của mình, mới chuyển đến và mới góa vợ. Vì cô ấy biết rằng không ai đang chờ đợi cô ấy một cách cụ thể, cô ấy là người phải di chuyển. Vì là người nhập cư và có năng khiếu ăn uống, nên cô ấy có thể biến cả hai thành lợi thế của mình. Về cơ bản, đó là lịch sử của rất nhiều doanh nghiệp dân tộc ở bất cứ đâu.

Cửa hàng thức ăn ngon của Đức trong cuốn sách của bạn là một thành công. Mọi người đến đó để mua thịt nguội và bánh quy, những loại thực phẩm họ đã biết và đánh giá cao nhưng họ cũng sẵn sàng tiếp nhận những điều mới – trong một chương, Dottie giải thích cho một khách hàng cách chiên xúc xích trắng (Weißwurst), đây là một cách chuẩn bị mới cho tôi. bạn có thể cho tôi biết về điều đó? Và bạn đã trải nghiệm như thế nào về thái độ của người Mỹ đối với đồ ăn Đức khi bạn tự mình làm việc tại một cửa hàng bán đồ ăn nhanh của Đức – người Mỹ có cởi mở để thử những món mới hay họ dính vào những thứ nghi ngờ thông thường, bánh mì, bánh quy, xúc xích, bia?

Rất nhiều khách hàng đến cửa hàng đồ ăn ngon nơi tôi đã làm việc để hồi tưởng lại trải nghiệm tiếng Đức của họ. Ngoài ra còn có những người nhập cư Đức trong số những khách hàng thường xuyên quay trở lại. Nhiều khách hàng có nền tảng quân sự và họ từng đóng quân ở Đức. Những người đến cửa hàng đồ ăn Đức sẵn sàng thử các sản phẩm của Đức cho dù họ đã từng ăn hay chưa. Họ cũng đặt rất nhiều câu hỏi về việc chuẩn bị thức ăn. Họ trở nên gợi nhớ về công thức nấu ăn truyền thống của gia đình hoặc khu vực của họ và trao đổi chúng trong khi chờ đợi đến lượt tại quầy bán đồ ăn nhanh hoặc tại quầy thu ngân.

Và vâng, một trong những công thức gia đình của tôi là chiên xúc xích trắng trong bơ sau khi lăn chúng trong bột. Đó là một biến thể Silesian của việc chuẩn bị Weißwurst. Và, tất nhiên, tôi cũng luôn nói với khách hàng về “Blaue Zipfel” của người Frankonian, đó là xúc xích được đun nóng trong nước xốt dấm với hành tây, với dưa cải bắp, hoặc đơn giản là trong nước nóng.

thành phần của súp
thành phần của súp

Các sản phẩm được bán tại Dottie’s Deli giống như một danh sách các món ăn thèm ăn được tổng hợp bởi những người Đức và những người đã từng sống ở Đức. Bạn có món ăn yêu thích – một món ăn mà bạn thực sự nhớ khi sống ở Hoa Kỳ không?

Năm đầu tiên sau khi chuyển đến Hoa Kỳ, tôi thường kinh hãi bởi sự đơn điệu của những miếng thịt nguội trong các siêu thị Hoa Kỳ. Về cơ bản, nó dường như là sân của miếng thịt nguội thái lát và ức gà tây. Bánh mì là một vấn đề đáng buồn khác. May mắn thay, dường như ngày càng có nhiều nhận thức về sự đa dạng và chất lượng thực phẩm liên quan đến các chương trình nấu ăn trên TV và những cuốn sách tuyệt vời trong những năm gần đây. Được biết đến với sự pha trộn sắc tộc tuyệt vời và tư duy khám phá, Western Washington đã đáp ứng điều đó theo những cách tuyệt vời.

Tôi thậm chí không thể nghĩ ra một món ăn Đức nào mà tôi thèm muốn và không thể có được ở đây hoặc ít nhất là thay thế bằng thứ khác. Tôi đã thử các món ăn từ khắp nơi và tôi tiếp tục thử các công thức mới liên tục. Tôi thậm chí không thể nói đó là đồng hóa hay tò mò… nhưng chắc chắn đó là một phần của việc trở thành một người thích ăn uống.

Khẩu phần ăn dành cho 4 đến 6 phần ăn

Thành phần nguyên liệu cho món Súp rau củ quả với thịt nguội

Ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

 • 4 củ khoai tây củ vừa (khoảng 1¼ pound / 500 g), gọt vỏ
 • 3 cốc (750 ml) nước luộc gà ít natri
 • 1 thìa dầu hướng dương hoặc dầu thực vật
 • 1 củ hành tây, thái nhỏ
 • 1 cọng cần tây cộng với lá, cắt nhỏ
 • 1 củ cà rốt, gọt vỏ và băm nhỏ
 • 2 lát Giăm bông rừng đen, cắt nhỏ
 • 12 ounce (350 g) xúc xích bò hun khói, cắt thành khối
 • ½ thìa cà phê kinh giới khô
 • Muối
 • Tiêu
Súp rau củ với thịt nguội
Súp rau củ với thịt nguội

Hướng dẫn nấu món Súp rau củ với thịt nguội

Ta thực hiện theo các bước sau:

1. Cắt 3 củ khoai tây thành từng miếng và cho vào nồi với nước luộc gà. Đun sôi, đậy nắp và giảm lửa vừa. Nấu cho đến khi khoai tây rất mềm, khoảng 15 phút. Nghiền khoai tây trong nước dùng thành hỗn hợp súp.

2. Trong một nồi lớn, đun nóng dầu ở lửa nhỏ đến trung bình. Thêm hành tây và nấu, khuấy đều, cho đến khi trong mờ. Cho cần tây, cà rốt và giăm bông vào nấu, đảo đều trong 5 phút cho đến khi rau bắt đầu mềm. Thêm khoai tây nghiền với nước luộc gà và đun sôi ở lửa vừa.

3. Cắt nhỏ củ khoai tây cuối cùng và cho vào nồi cùng với 2 cốc (500 ml) nước và lá kinh giới. Đậy nắp và nấu ở lửa nhỏ đến trung bình trong 10 phút hoặc cho đến khi khoai tây rất mềm. Tiếp tục khuấy, vì khoai tây có xu hướng lắng xuống dưới đáy và cháy.

4. Ngay trước khi phục vụ, thêm xúc xích và hâm nóng kỹ. Nêm nếm vừa ăn với muối tiêu và cho ra đĩa.

5. Món ăn đã hoàn thành

Lưu ý khi nấu

Món súp sẽ có độ sệt như kem khi bạn để nó trong một giờ. Tiếp tục khuấy súp trong khi hâm nóng để tránh bị cháy xém.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *