Súp cá Nauy

Cách nấu món Súp cá Nauy

Công thức nấu ăn: Cách nấu món Súp cá Nauy

Bất cứ ai hiểu tôi hơn một chút đều biết về tình yêu của tôi đối với miền bắc mát mẻ. Ngoại trừ Greenland và Quần đảo Faroe, tôi đã đi đến tất cả các nước Bắc Âu và vì vậy hôm nay có món súp cá vì nó được phục vụ ở Bergen, Na Uy.

Trong cách sử dụng hàng ngày, bất cứ ai nói đến Scandinavia luôn có nghĩa là tất cả Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và hầu hết là Đan Mạch. Nó thực sự chỉ đề cập đến Bán đảo Scandinavia, nơi có Na Uy, Thụy Điển và tây bắc Phần Lan. Và để chúng tôi cũng có thể giới thiệu những món ăn ngon từ Đan Mạch, Phần Lan và Iceland, chúng tôi chỉ cần biến nó thành một tháng Bắc Âu thay vì Scandinavia.

Ẩm thực bắc âu

Đầu bếp Thụy Điển nổi tiếng Magnus Nilsson từ Nhà hàng Fäviken đã từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng không có thứ gì gọi là ẩm thực Bắc Âu. Và tất nhiên, nhiều ảnh hưởng khác nhau, các nhóm dân tộc, thời gian và sự thay đổi xã hội luôn định hình văn hóa ẩm thực. Nhưng tất nhiên có những món ăn mà chúng ta liên tưởng đến ẩm thực miền Bắc. Vì ai mà không biết Köttbullar, Smörrebrod, Kanelbullar (chả quế), hay gravlax. Nhưng nhà bếp đa dạng hơn những gì có trong căng tin ở Ikea. Vì vậy, hôm nay chúng tôi đã làm một Bergensk Fiskesuppe, mà một người bạn Na Uy đã giới thiệu cho tôi như một trong những tác phẩm kinh điển (thời thơ ấu) của anh ấy.

Súp cá Nauy
Súp cá Nauy

Bergensk Fiskesuppe – một tác phẩm kinh điển của Na Uy

Và nếu bạn đang tìm kiếm Bergensk Fiskesuppe, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều biến thể. Ở đây cũng vậy: KHÔNG tồn tại công thức nấu súp cá từ Bergen. Một số món ăn được làm từ trứng, một số món khác với kem, và những món khác vẫn dựa trên roux. Dựa trên sự đa dạng này, tôi đã tạo ra một biến thể có thể được bắt chước tại nhà mà không cần nhiều kỹ năng hoặc thời gian.

Chắc chắn, nếu bạn có nhiều thời gian, giống như tôi, bạn tự làm cá kho. Đối với món này, tôi nấu xác cá tuyết, một số xác cá hồi và tôm khô cùng với thì là, hành tây, tỏi tây, lá nguyệt quế, hạt tiêu, rượu trắng và ngải giấm rồi sàng qua vải thưa. Không mất nhiều thời gian và là cơ sở cho món súp của tôi. Sau đó, nó thực sự chỉ phụ thuộc vào cá tươi (chất lượng hữu cơ) và rau tốt.

Tình cờ, súp thường được phục vụ với bánh bao cá. Tất nhiên sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu bạn thêm cá thẳng theo hình khối.

Và vì hôm nay thời tiết khá xấu và xám xịt nên món súp cá Nauy này rất hoàn hảo. Để cống hiến hoàn toàn cho miền bắc, tôi đã phục vụ súp cá trong các món ăn của mình từ thương hiệu Iittala của Phần Lan.

* Như bạn có thể biết, chúng tôi sử dụng các sản phẩm hữu cơ, theo vùng và bền vững nhất có thể. Do đó, chúng tôi không ghi rõ điều này lại trong thành phần. Với món ăn này cũng vậy. Ví dụ, Skrei hầu như luôn được đánh bắt trên vải lanh và cá hồi của chúng tôi đến từ một nền văn hóa hữu cơ.

Súp cá Nauy
Súp cá Nauy

Nguyên liệu nấu món Súp cá Nauy

Ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

 • 1 l cá kho (tự làm)
 • 1 củ khoai tây1 parsnip
 • ½ tỏi tây
 • 1 thanh cần tây
 • 2 củ cà rốt
 • 300 g cá hồi
 • 300 g cá tuyết (skrei)
 • 2-4 con tôm càng xanh
 • 1 nắm trai (ví dụ như trai)
 • 1 lá nguyệt quế
 • 6-8 hạt tiêu đen
 • 100 ml rượu trắng
 • 100 g kem chua
 • 50 ml kem
 • 2 lòng đỏ trứng
 • ¼ bó mùi tây lá dẹt
 • ¼ bó hẹ
 • Muối tiêu
Súp cá Nauy
Súp cá Nauy

Hướng dẫn nấu món  Súp cá Nauy

Ta thực hiện theo các bước sau:

 1. Đầu tiên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cho món canh. Để làm điều này, hãy gọt vỏ khoai tây và cắt chúng thành những miếng lớn hơn. Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng lát mỏng. Gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
 2. Rửa sạch tỏi tây và cắt thành từng khoanh. Cần tây rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Rửa sạch mùi tây và lá hẹ, lắc khô và cắt nhỏ. Để riêng trong một bát nhỏ cho đến khi sẵn sàng để phục vụ.
 3. Rửa sạch cá, thấm khô và cắt thành khối lớn, khoảng 2 x 2 cm. Rửa sạch tôm tiến vua. Tất nhiên sẽ dễ dàng hơn để ăn chúng sau này nếu bạn đã chuẩn bị chúng. Tôi đã ném tất cả chúng lại với nhau cho bức ảnh.
 4. Tưới nước cho hến thật ráo nước rồi vớt ra để ráo.
 5. Trong một cái chảo lớn, đun nước kho cá ở lửa vừa. Cho các loại rau trừ tỏi tây, lá nguyệt quế và hạt tiêu vào đun nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó cho tỏi tây và rượu trắng vào đun thêm 5 phút.
 6. Trong một bát nhỏ, đánh bông kem tươi, kem chua và lòng đỏ trứng với nhau.
 7. Cho cá, tôm và hến vào nấu trong 2 phút. Sau đó bắc nồi ra khỏi bếp hoặc vặn nhỏ nhiệt độ để súp không còn sôi.
 8. Bây giờ, thêm hỗn hợp trứng-sữa và trộn mọi thứ thật kỹ. Nó không được sứt mẻ hoặc bong tróc, nhưng phải đẹp và có màu kem.
 9. Nêm với muối và hạt tiêu. Nếu muốn, có thể thêm một chút nước cốt chanh, đường và / hoặc giấm cho vừa miệng. Nhưng tôi đã bỏ điều đó ra ngoài.
 10. Để phục vụ, cho súp ra đĩa sâu và rắc các loại rau thơm đã cắt nhỏ. Phục vụ nóng.
 11. Món Súp cá Nauy đã hoàn thành !
Súp cá Nauy
Súp cá Nauy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *